Cách xây dựng chiến lược email marketing hiệu quả

cach-xay-dung-chien-luoc-email-marketing-hieu-qua

Chiến lược email marketing là gì

Chiến lược email marketing là một phần của chiến lược inbound tổng thể giúp doanh nghiệp tiếp cận người dùng / khách hàng thông qua những cuộc trò chuyện có ý nghĩa bằng cách tạo ra những nội dung mà người dùng đang quan tâm và gửi đến họ nhằm đưa sản phẩm và dịch vụ đến tay khách hàng theo cách hữu ích và nhân văn.

Xây dựng chiến lược email marketing hiệu quả

Có 3 trụ điểm nội dung trọng tâm mà hầu hết các chiến lược email marketing hiệu quả đều phải có nhằm đảm bảo các email gửi đến người dùng được tối ưu và mang lại kết quả tích cực cho doanh nghiệp. Ba trụ điểm chính bao gồm: tầm quan trọng của sự phân đoạn, sức mạnh của sự cá nhân hóa, sức tác động của phân tích dữ liệu.

Tầm quan trọng của sự phân đoạn

Trải nghiệm inbound email marketing

Phân đoạn contact là công việc không thể bỏ qua trong chiến lược email marketing. Ở bài Email marketing quan trọng thế nào đã từng đề cập rằng phân đoạn giúp doanh nghiệp gửi đúng thông điệp, đúng người, đúng thời điểm. Phân đoạn trong email tạo nên cuộc trò chuyện và trải nghiệm đầy tích cực, không gượng ép với người dùng mà thuật ngữ chuyên môn còn gọi là Inbound email marketing.

Inbound email marketing là sự kết hợp tuyệt vời giữa ngữ cảnh của thông điệp và nội dung truyền tải, là hai điểm chính tạo nên cuộc trò chuyện có ý nghĩa với người dùng. Không thể không nhắc đến sự đóng góp vô cùng to lớn của content – một trong những yếu tố cốt lõi của chiến lược inbound nói chung và chiến lược inbound email marketing nói riêng.

Tỷ lệ lợi nhuận ROI

Việc phân đoạn contact, hỗ trợ doanh nghiệp nhắm đúng đối tượng mục tiêu với nội dung phù hợp và tạo nên những chiến dịch có giá trị với người đọc còn mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Điều đó bắt nguồn từ những người dùng có quan tâm đến nội dung email mà doanh nghiệp gửi đến. Sau đó chủ động để lại thông tin liên hệ và tiếp nối chuỗi hành trình khách hàng.

Giả sử, doanh nghiệp chăm sóc tốt những người dùng tiềm năng này theo từng giai đoạn trong hành trình mua hàng của họ thì khả năng biến người dùng tiềm năng trở thành khách hàng chỉ còn là vấn đề thời gian sớm hay muộn.

Từ đó cho thấy, không tốn quá nhiều thời gian và ngân sách cũng như nguồn lực, doanh nghiệp vẫn chiếm được sự quan tâm và tin yêu của người dùng thông qua chiến lược tiếp cận bằng inbound email marketing. Nhớ rằng, một khi mức độ hài lòng của khách hàng đủ lớn, sự tin tưởng về một thương hiệu đủ mạnh, chính bản thân khách hàng sẽ là những chiến binh Sales tốt nhất cho doanh nghiệp.

Segmentation’s core – Inbound concepts

chien-luoc-email-marketing-buyer's-personas

Phân đoạn, tại điểm cốt lõi của nó nên đề cập đến hai yếu tố chính của khái niệm inbound là buyer personas (tính cách người mua) và buyer’s journey (hành trình người mua).

Tính cách người mua là những đặc điểm đại diện cho khách hàng lý tưởng của doanh nghiệp. Những đặc điểm này dựa trên những dữ liệu thu thập được từ hành vi, nhân khẩu học … Từ đây, doanh nghiệp sẽ xây dựng lên hình mẫu khách hàng lý tưởng mà doanh nghiệp sẽ theo đuổi.

Tuy nhiên, theo mỗi giai đoạn của thời kỳ phát triển, sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật công nghệ, dẫn đến hành vi mua hàng cũng khác nhau và ảnh hưởng đến cá tính người mua theo từng thời kỳ phát triển khác nhau. Do vậy, tính cách người mua luôn được theo dõi và cải thiện phù hợp theo thời gian cùng với sự phát triển của xã hội nói chung và doanh nghiệp nói riêng.

Hành trình người mua là quá trình các hoạt động của người dùng từ khi còn là người lạ cho đến người dùng tiềm năng và khi trở thành khách hàng. Hành trình người dùng được chia làm 3 giai đoạn gồm giai đoạn nhận biết, giai đoạn xem xét và giai đoạn quyết định.

Mỗi giai đoạn, người dùng sẽ có những hành vi tìm kiếm, mức độ tương tác và suy nghĩ khác nhau. Để có được sự chú ý, quan tâm từ người dùng, doanh nghiệp nên có mặt tại bất cứ đâu trên hành trình mua hàng của họ.

Chẳng hạn, khi người dùng tìm kiếm sản phẩm ABC trên Google vào lúc giữa đêm, và doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên top đầu hoặc trang 1 các kết quả tìm kiếm thì khả năng có được sự quan tâm của người dùng sẽ cao hơn. Thậm chí, đối với những trường hợp cần gấp, tỉ lệ chuyển đổi thành khách hàng khá cao.

Sức mạnh của cá nhân hóa trải nghiệm

Làm sao để khách hàng tin tưởng hoàn toàn vào thương hiệu của doanh nghiệp. Làm sao để khách hàng luôn nhớ đến thương hiệu và sẽ truyền miệng tích cực cho bạn bè, gia đình của họ mỗi khi được nhắc đến.

Hãy tạo ra cuộc trò chuyện mang tính cá nhân hóa với nội dung mà họ đang quan tâm. Cá nhân hóa trong email marketing có phải là chức năng “First Name”. Đúng, nhưng chưa đủ. Hãy hiểu theo cách rộng hơn về cá nhân hóa người nhận. Đó là đặt người nhận vào trong một ngữ cảnh thích hợp và cá nhân hóa trải nghiệm của họ.

Một trong những giải pháp nâng cao cá nhân hóa trải nghiệm của người dùng đó là gửi email marketing đến từng người với từng nội dung khác nhau có liên quan đến vấn đề mà họ đang quan tâm. Trong thuật ngữ chuyên môn gọi là “Behavior email”. Behavior email được gửi một cách tự động, target vào người dùng dựa vào lịch sử hoạt động của họ mà doanh nghiệp thu được.

Khi đã hiểu được phương pháp này, hãy mạnh dạn xây dựng giải pháp Behavior email để tối ưu hóa trải nghiệm cá nhân người xem, thu hút người dùng tiềm năng cho doanh nghiệp ngay nhé. Hãy liên hệ Digit Matter nếu cần hỗ trợ về behavior email nói riêng và chiến lược email marketing hiệu quả nói chung.

chien-luoc-email-marketing-suc-manh-cua-ca-nhan-hoa-trai-nghiem

Tác động của việc phân tích theo hướng dữ liệu

Dữ liệu, hai từ cơ bản nhưng ẩn chứa bên trong vô vàn phức tạp. Đặc biệt, phân tích dữ liệu lại là công việc quan trọng cần đặt lên hàng đầu. Thế giới xung quanh đang thay đổi từng ngày và người dùng cũng không ngoại lệ. Doanh nghiệp, để đồng hành cùng khách hàng, để không bị bỏ lại phía sau thì trước hết cần hiểu khách hàng. Hiểu được khách hàng, cần phân tích được dữ liệu mà doanh nghiệp thu được.

Khách hàng luôn mong muốn có những trải nghiệm sát sao. Bằng việc phân tích những chỉ số của email thường xuyên và xem email là phần quan trọng, cốt lõi của chiến lược Inbound, doanh nghiệp sẽ hiểu và gửi đến khách hàng những gì họ cần và tiếp tục cuộc trò chuyện với khách hàng trong tương lai.

Tham khảo: 10 cách đo lường mức độ hiệu quả của nội dung

Để triển khai được việc phân tích theo hướng dữ liệu, doanh nghiệp cần xem qua ba bước sau:

  • Thứ nhất, cần cài đặt tracking hành vi người dùng. Thu thập dữ liệu khi họ xuất hiện tại bất cứ đâu thuộc hệ thống tài sản doanh nghiệp, chẳng hạn website, mạng xã hội … Và tất nhiên, không phải số liệu ngành nào hay doanh nghiệp nào cũng giống nhau.
  • Thứ hai, đọc và hiểu được những số liệu đã thu thập từ việc tracking. Đối với email marketing, chỉ ra những chỉ số đang hoạt động tốt và chỉ số cần cải thiện. Chỉ số nào không hiệu quả, nguyên nhân cũng như giải pháp tối ưu.
  • Cuối cùng, hãy áp dụng những gì đã học, đã hiểu vào chính doanh nghiệp của bạn để tối ưu và cải thiện những email gửi đến khách hàng.

Trong bài này, Digit Matter đã chỉ ra cho bạn đọc 3 chủ điểm nội dung chính để xây dựng nên chiến lược email marketing hiệu quả, bao gồm: ý nghĩa / tầm quan trọng của sự phân đoạn, sức mạnh của việc cá nhân hóa trải nghiệm và sự ảnh hưởng của việc phân tích theo hướng dữ liệu. Hãy suy ngẫm và thực hành nhiều lần hoặc liên hệ hỗ trợ từ Digit Matter để tạo nên chiến lược email marketing hiệu quả.

Facebook
LinkedIn
arrow-effect-dm

Tư vấn miễn phí

Contact Full

Liên hệ quảng cáo

Tư vấn tối ưu quảng cáo, thiết kế website, đối tác Google tại Việt Nam.