Vì sao inbound marketing quan trọng? 23 chỉ số phán định lý do inbound marketing là xu hướng doanh nghiệp B2B phải triển khai trước khi quá trễ

inbound marketing là gì bắt đầu ra sao

Inbound marketing là xu hướng không mới trên thế giới nhưng lại khá ‘non trẻ’ tại Việt Nam. Trong bài viết này, Digit Matter sẽ điểm qua một vài nguyên nhân khách quan về những hạn chế trong triển khai inbound marketing tại các thương hiệu Việt và lý do vì sao nếu không bắt đầu sớm, doanh nghiệp sẽ sớm bị tụt lại trong cuộc chiến hiệu quả – chi phí!

Inbound Marketing là gì?

Theo bài viết “Hiểu cặn kẽ Inbound marketing là gì qua 4 giai đoạn triển khai”, Digit Matter tạm định nghĩa inbound marketing là quá trình thương hiệu phát triển mối quan hệ bền chặt với khách hàng: từ người dưng thành bạn; từ bạn trở thành nơi khách hàng tin tưởng, tìm lời khuyên, thậm chí ỉ lại cho những rắc rối mang tính chuyên môn; để cuối trở thành ‘cố vấn’ – người có khả năng ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng của khách hàng. Để làm được như vậy, doanh nghiệp cần:

 • Thấu hiểu và đồng cảm cùng những mong ước, khó khăn mà đối tượng mục tiêu đang phải đối mặt
 • Đưa ra những lời khuyên hữu ích mang tính dẫn dắt giúp khách hàng tiềm năng dần dần tìm được giải pháp cho chính vấn đề của mình xuyên suốt quá trình đưa ra quyết định (customer journey)  
 • Tạo ra những trải nghiệm mang tính cá nhân cao và sự hài lòng trong suốt quá trình tương tác từ nội dung, kênh tiếp cận cho tới cách thức tư vấn

Nói cách khác, inbound marketing là chiến lược đặt trọng tâm trong việc giúp đỡ khách hàng thông qua những nội dung/ trải nghiệm được thiết kế riêng theo từng đối tượng. Dù các nền tảng, phương thức quảng cáo không hề mới – vẫn là Social, SEM, Email… thế nhưng khác với outbound marketing, các kênh này được kết nối lại bằng hệ thống CRM để tạo ra những trải nghiệm xuyên suốt, liền mạch! 

Trước khi đọc tiếp những nội dung bên dưới, hãy dành một chút thời gian tham khảo thêm phần mềm CRM là gì để hiểu rõ hơn về vai trò và cách ứng dụng của hệ thống này trong inbound marketing nhé!

Inbound marketing là gì

Vì sao doanh nghiệp B2B nên chuyển dần trọng tâm ngân sách sang inbound marketing? 

Inbound marketing là phương thức thu hút đối tượng tiềm năng về phía thương hiệu một cách tự nhiên thông qua những trợ giúp ‘khách quan’ xuyên suốt hành trình ra quyết định của họ – từ lúc mới hình thành nhu cầu cho đến khi chi tiền và đánh giá sự hài lòng về sản phẩm/ dịch vụ. Chiến lược này ngày càng được nhiều doanh nghiệp B2B ứng dụng, triển bởi lẽ:

 • Với cùng ngân sách, Inbound marketing mang về lượng lead (data khách hàng) nhiều gấp 3 so với phương thức truyền thống
 • Những nội dung mang tính cá nhân hóa trong inbound marketing giúp tăng số lượng SQL (data chất lượng có khả năng chuyển đổi cao) lên tới 45%
 • Thương hiệu chăm sóc, nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng qua các ‘chuỗi email’ được thiết kế riêng cho từng đối tượng giúp tăng cơ hội sales lên 50% và giảm chi phí trên mỗi khách hàng xuống 33%
 • Chiến lược đặt trọng tâm vào content marketing sẽ mang về số lượng lead nhiều gấp 3 so với các phương thức trả phí

Ngoài ra, thay đổi trong hành vi khách hàng cũng khiến doanh nghiệp cần điều chỉnh chiến lược marketing

vì sao nên ứng dụng inbound marketing

Sự thay đổi trong hành vi khách hàng cũng khiến doanh nghiệp B2B cần đánh giá lại tính ‘phù hợp’ trong chiến lược tiếp cận:

 • 68% khách hàng doanh nghiệp (khách hàng B2B) thường có xu hướng tự mình nghiên cứu thông tin qua mạng thay vì liên hệ trực tiếp với thương hiệu để được tư vấn. Điều này cũng mang ý nghĩa, ‘chiến trường’ cốt yếu của các doanh nghiệp B2B hiện giờ – không đâu khác – chính là những kênh online!
 • 90% khách hàng chẳng hề có bất kỳ suy nghĩ về một thương hiệu cụ thể nào trước khi nghiên cứu thông tin, tìm kiếm giải pháp. Lúc này, câu hỏi đặt ra là liệu những chiến lược truyền thông/ định vị thương hiệu có thật sự đem lại hiệu quả như những gì chúng ta vẫn nghĩ? Nên tiếp tục đầu tư vào các chiến lược ‘ồn ào’ trên mạng xã hội hay đã đến lúc phải suy nghĩ khác đi?!
 • Chỉ 29% khách hàng tiềm năng liên hệ với thương hiệu để hiểu thêm về sản phẩm/ dịch vụ trong khi 62% đặt niềm tin vào những kết quả tìm kiếm trên Google. Với một chiến lược đặt nặng trong tâm vào content marketing và SEO như Inbound marketing, đã đến lúc doanh nghiệp cần giảm bớt sự ỉ lại vào mô hình truyền thống! 
 • Với những khách hàng chủ động liên hệ với thương hiệu qua các nền tảng giao tiếp, 47% trong số đó thường đọc ít nhất từ 3-5 nội dung trước khi cảm thấy đủ tin tưởng để liên hệ. Và làm thế nào để cung cấp những thông tin ‘vừa đủ vừa thiếu’ – đủ hữu ích nhưng không ‘giản lược’ hoàn toàn vai trò của thương hiệu cũng là điều bạn sẽ cần cân nhắc trong chiến lược nội dung! 
 • 87% khách hàng sẽ đặt niềm tin vào những quan điểm chia sẻ bởi chuyên gia trong ngành
 • 79% B2B marketer nhận định email marketing vẫn là kênh hiệu quả trong việc khơi dậy nhu cầu. Tuy nhiên vấn đề là chiến dịch này được triển khai ra sao? – Cá nhân hóa nội dung theo kịch bản có sẵn dựa trên hành vi khách hàng hay gửi đại trà theo số lượng lớn theo phong cách cũ?!
 • Cũng chính bởi những điều trên mà trên thế giới, hầu hết các trường hợp thành công đều đang phân bổ 40% ngân sách quảng cáo của mình vào content marketing với những trải nghiệm hữu ích được thiết kế riêng cho từng đối tượng!
 • 81% khách hàng thoát khỏi website thương hiệu bởi những trải nghiệm khó chịu từ quảng cáo pop-up trên trang. Và bị quấy rối bởi những thời điểm khách hàng đang tập trung, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến outbound marketing ngày càng mất dần vị thế!

Trải nghiệm khách hàng là xu hướng khiến doanh nghiệp nên bắt đầu inbound marketing càng sớm càng tốt

Theo nghiên cứu, từ 2020 trở đi, CX – Trải nghiệm khách hàng sẽ là yếu tố cần được ưu tiên hàng đầu trong các chiến lược sales và marketing. Sở dĩ như vậy là bởi không chỉ dựa trên giá thành, chất lượng sản phẩm/ dịch vụ, trải nghiệm cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sự ‘trung thành’ của khách hàng khi so sánh giữa các brand. 

Các báo cáo mới nhất chỉ ra rằng:

 • Đến cuối năm 2020, hầu hết các doanh nghiệp (89%) sẽ chuyển qua cạnh tranh về tính trải nghiệm thay vì các chiến lược định vị thông thường
 • 96% khách hàng nhận định, dịch vụ khách hàng là lý do khiến họ có quay lại khi có nhu cầu hay không
 • 67-74% khách hàng doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận chi trả nhiều hơn để tối đa trải nghiệm của mình!
 • 89% khách hàng sẽ ‘thay lòng đổi dạ’, lựa chọn thương hiệu đối thủ khi gặp phải những trải nghiệm tồi tệ 
 • Chinh vì vậy, hơn 50% doanh nghiệp sẽ tái cơ cấu ngân sách và đầu tư nhiều hơn vào những ứng dụng/ công nghệ giúp tối ưu trải nghiệm người dùng – ví dụng công nghệ AR, VR

Đi kèm với CX là những yêu cầu ngày càng cao về ‘tính cá nhân’ trong chiến lược nội dung inbound marketing

inbound marketing là cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Inbound marketing là chiến lược mang đến trải nghiệm như thể tư vấn 1:1 dù cùng lúc, thương hiệu đang giao tiếp với hàng trăm/ nghìn người qua các kênh từ email, blog, quảng cáo cho đến các phần mềm chat… Bởi vậy, inbound marketing cũng là phương thức phù hợp nhất đối với nhu cầu ngày càng cao về tính cá nhân cao trong trải nghiệm.

Theo số liệu:

 • Khi nội dung email không mang tính cá nhân cao – ‘chạm đúng chỗ ngứa’ của đối tượng tiềm năng, 52% khách hàng sẽ tìm kiếm nội dung trên website khác. 
 • 74% người đọc cảm thấy khó chịu khi nhận thấy nội dung website ‘viết ra không dành cho mình’
 • 79% người tham gia khảo sát nói rằng, họ thường có xu hướng click/ tương tác với những nội dung, ưu đãi đồng điệu cùng hành vi trước đó của mình (chẳng hạn Tiki gợi ý các sản phẩm liên quan dựa trên lịch sử xem hàng hay tìm kiếm)
 • 80% khách hàng có xu hướng sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của thương hiệu mang đến những lời mời chào mang tính cá nhân cao
 • 77% khách hàng đồng ý giới thiệu thanh toán nhiều hơn và giới thiệu bạn bè khi thương hiệu cung cấp các dịch vụ có tính cá nhân cao
 • Ngược lại, 63% đối tượng khảo sát đều xác nhận, bị tiếp cận bởi những phương thức truyền thống đang ngày càng trở nên phiền nhiễu!

Vậy làm thế nào để chuyển dần trọng tâm chiến lược từ phương thức truyền thống sang inbound marketing nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả trong ngắn hạn? Để lại thông tin ngay để nhận bộ tài liệu triển khai inbound marketing qua 8 bước hoặc đặt hẹn cùng Digit Matter để được tư vấn những ‘khía cạnh mang tính cá nhân’ hơn!

Facebook
LinkedIn
arrow-effect-dm

Tư vấn miễn phí

Contact Full

Liên hệ quảng cáo

Tư vấn tối ưu quảng cáo, thiết kế website, đối tác Google tại Việt Nam.